Tân Cương có gì khác lạ với các bài viết của phương Tây

Tân Cương có gì khác lạ với các bài viết của phương Tây

Tân Cương có gì khác lạ với các bài viết của phương Tây

Lời nói dối giống như một tòa nhà có nền móng lung lay cuối cùng sẽ sụp đổ.

Khi chúng ta gõ từ khóa “Tân Cương” hay “Xinjiang” trong mục tìm kiếm trên google, kết quả tìm kiếm sẽ cho bạn biết nhiều câu chuyện thú vị về vùng đất bí ẩn, kỳ diệu này cũng như hàng loạt bài viết của phương Tây liên quan đến Tân Cương như “diệt chủng” và “đàn áp tôn giáo”, “cưỡng bức lao động”, “cưỡng bức triệt sản” và “giám sát hàng loạt”..... Tuy nhiên điều kỳ lạ mới đây hãng tin CBS của Mỹ đã đăng tải bài viết về chuyến đi thực địa Tân Cương của họ, thừa nhận rằng không có bằng chứng nào về cái gọi là "trung tâm giam giữ và nhà tù" tại đây. Liệu đây có phải là sự đổi tính đổi nết khi cảm thấy lương tâm bị dằn vặt hay không thì hãy đợi thời gian trả lời nhưng có một điều mà tôi biết qua lời kể của những người đã đến Tân Cương thì vùng đất này khác xa so với những miêu tả trên các bài báo của phương Tây.

Theo một người bạn vừa đi du lịch Tân Cương về kể, ngoài được được ngắm nhìn những thắng cảnh nổi tiếng như: thung lũng Y Lê, Vịnh Ngũ Sắc, hồ Kanas điều khiến du khách cảm thấy thích thú khi đến thăm Tân Cương là tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây. Khi đến thăm nhà người dân địa phương, chủ nhà sẽ đón tiếp khách hết sức nhiệt tình bằng những đặc sản như nho khô, táo dừa, mứt.... và một cốc trà đen cùng nhiều thứ không biết tên nữa. Các món ăn tại đây cũng rất phong phú như bánh bao nướng, thịt ninh bằng cốc tráng men, thịt cừu nướng bằng cành liễu đỏ, bánh cuốn lòng cừu...Món nào cũng rất tươi ngon. Có thể thấy được cuộc sống hòa hợp với tự nhiên của người bản địa cũng như sự ổn định, hài hòa và phát triển kinh tế nhanh chóng của xã hội tại Tân Cương.

Có lẽ vì những nét đặc sắc riêng của Tân Cương, trong năm qua, hơn 4.300 khách nước ngoài từ gần 400 nhóm từ các quốc gia và tổ chức quốc tế khác cũng đã đến thăm Tân Cương, bao gồm các quan chức chính phủ, đặc phái viên ngoại giao, giáo sỹ tôn giáo, chuyên gia và học giả, nhà báo và người dân bình thường. Họ đã đến thăm nhiều nơi ở Tân Cương bằng những góc nhìn và câu chuyện của riêng mình, nhưng có một điểm chung mà họ nhận thấy là những báo cáo khủng khiếp về Tân Cương mà họ đọc được trên các phương tiện truyền thông phương Tây không khớp với những gì họ thực sự thấy và nghe. Thay vào đó, những gì họ chứng kiến là những nỗ lực của địa phương trong việc xây dựng tàu cao tốc, nhà máy điện gió và thúc đẩy du lịch. Khắp nơi đều thấy bằng chứng về số tiền đáng kinh ngạc mà Trung Quốc chi vào cơ sở hạ tầng tại đây.

Theo thống kê, GDP của Tân Cương tăng 6,1% so với cùng kỳ trong ba quý của năm 2023. Còn nếu tính trong thập kỷ vừa qua GDP của Tân Cương đã tăng từ 840 tỷ nhân dân tệ (117,2 tỷ USD) vào năm 2013 lên 1.770 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022, tăng gấp đôi quy mô. Thu nhập khả dụng bình quân đầu người đã tăng từ 13.700 nhân dân tệ năm 2013 lên 27.000 nhân dân tệ vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là hơn 8%. Nhiều chỉ tiêu kinh tế vượt trội so với mức bình quân cả nước Trung Quốc. Trong 11 tháng của năm 2023, Tân Cương đã tổ chức 256 triệu du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, đánh dấu mức tăng 111,73% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu du lịch lên tới 285,63 tỷ nhân dân tệ, tăng 217,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những thực tế đang diễn ra tại Tân Cương thì không khó hiểu khi Mỹ và phương Tây trong thời gian gần đây đã giảm cường độ và tần suất bôi nhọ Tân Cương. Điều này không có nghĩa là họ có “ý định tốt”, mà là trong lòng rất nhiều người biết rõ ràng rằng sự cường điệu như vậy ngay từ đầu đã không tồn tại ở Tân Cương và đương nhiên nó sẽ vẫn như vậy cho dù nó có được cường điệu đến đâu. Những gì ai nhìn thấy, nghe thấy ở Tân Cương đều là cuộc sống đời thường chân thực nhất của người dân Tân Cương.

Một số cựu quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ và các nhà ngoại giao của Mỹ tại Trung Quốc đã thừa nhận rằng Mỹ “biết rất rõ rằng không có vấn đề gì ở Tân Cương” và “chỉ đang cố gắng thổi phồng các vấn đề ở Tân Cương, tạo ra tình trạng bất ổn và hạ bệ Trung Quốc từ bên trong”.

Tuy nhiên, như lời nhà văn Anh William Hazlitt, lời nói dối giống như một tòa nhà có nền móng lung lay, cuối cùng sẽ sụp đổ, những thông tin sai lệch không thể kiểm chứng sẽ chỉ chứng minh rằng câu chuyện về Tân Cương của phương Tây chẳng qua là một lời dối trắng trợn. Mà những lời dối trá rốt cuộc sẽ khiến người khác nhận thức rõ hơn về bộ mặt thật của những “kẻ nói dối”. PV: PrimeK

 

Cổ Lực Na Trát , Cap Ni Khắc Tư , Đồng Lệ Á , Địch Lệ Nhiệt Ba ... các mỹ nhân Tân Cương này bị ép buộc đóng phim liên tục khổ lắm mà!! Người Hồi giáo ở Trùng Khánh vẫn thân thiện vui tươi. Đồ nướng các anh chị bán ăn ngon tuyệt...

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Xin mời bình chọn sao (Star)
wait image
Gửi đi

Bài viết khác

• Trương Vĩnh Ký yêu nước hay bán nước , hiền tài hay ác tài ? (07/02/2024)

• GIẤU ĐẦU HỞ ĐUÔI (12/11/2023)

• Cái trò vẽ ra các thứ nghe văn vở, như có tâm... Ấy mà. Lạ gì! (12/11/2023)

• Một kẻ kém văn hóa mà đứng đầu ngành văn hóa thì văn hóa không đủ chức năng " soi đường cho quốc dân đi"? Trách nhiệm này thuộc về ai? Người dân Việt Nam cần một câu trả lời (12/11/2023)

• Việc nhà nước phải có bộ sách GK của riêng mình là đương nhiên, không hiểu sao có người phản đối. (12/11/2023)

• CÁI BẮT TAY NỒNG ẤM ĐẦY HỨA HẸN (20/09/2023)


Các bài mới nhất

• Tiếng gà trưa - Xuân Quỳnh (07/02/2024)

• Việt Nam thích cúng tiền cho Tây mà (07/02/2024)

• Mùi khói xe máy (07/02/2024)

• Khi bò cũng làm em xi (MC) (15/01/2024)

• Kỷ niệm lần về thăm quê năm 2022 (05/01/2024)

• Tâm sự người tuổi già! (01/12/2023)

Tòa soạn: Vladivostok, Russia

Ghi rõ nguồn Kinhthien.org khi các bạn lấy tin từ trang web này.

Thông tin Tòa soạn: 

Mọi thông tin xin gửi về thư điện tử: Banquantri@kinhthien.org

 

© 2020 Copyright by Kinhthien.org. All rights reserved.
Hôm nay0 Hôm qua0 Tuần này0 Tuần trước0 Tháng này0 Tháng trước0