Một kẻ kém văn hóa mà đứng đầu ngành văn hóa thì văn hóa không đủ chức năng " soi đường cho quốc dân đi"? Trách nhiệm này thuộc về ai? Người dân Việt Nam cần một câu trả lời

Một kẻ kém văn hóa mà đứng đầu ngành văn hóa thì văn hóa không đủ chức năng " soi đường cho quốc dân đi"? Trách nhiệm này thuộc về ai? Người dân Việt Nam cần một câu trả lời

Cán bộ không hiểu dân,không trân trọng tiếng nói của dân, không coi dư luận xã hội là nơi đãi cát tìm vàng để biết lòng dân là cán bộ dở, cán bộ xấu!

Một kẻ kém văn hóa mà đứng đầu ngành văn hóa thì văn hóa không đủ chức năng

Mấy ngày qua tôi cố gắng đi tìm cái gọi là "bôi xấu" bộ phim ĐRPN ở trên không gian mạng xã hội nhưng đều không thấy. Tất cả những gì mà cộng đồng mạng xã hội đã phê phán ở bộ phim này đó là:

1. Bộ phim xây dựng hai tổ chức xã hội đen là Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn đã lãnh đạo người dân Nam bộ chống lại thực dân Pháp là xuyên tạc lịch sử. Về điều này thì nhà sản xuất bộ phim đã thừa nhận sự sai trái nên đã sửa lại thành Chính Nghĩa hội và Nam Hòa đoàn.

2. Các nhân vật chính ở trong phim đều mặc bộ trang phục kiểu người Tàu là sai với trang phục của người dân Nam bộ. Điều này thì không thấy nhà sản xuất chỉnh sửa. Nói như ông PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đó là: "Một số băn khoăn khác về bộ phim Đất rừng phương Nam, ví dụ như cảnh quay chợ nổi miền Tây trong phim thời đó (dù trước năm 1945 hay những năm sau đó) là quá đẹp, quá sạch sẽ, quá yên ả; trang phục của các nhân vật cũng gây ra những băn khoăn, thắc mắc, có phải họ là người dân Nam Bộ không?

Người Hoa ở Việt Nam là một bộ phận máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, điều này không cần bàn cãi. Nhưng vai trò của người Hoa trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm dù là thập niên hai mươi, ba mươi, hay bốn mươi, năm mươi của thế kỷ trước ở Nam Bộ chưa hẳn đậm nét, thậm chí được tô hồng như trong phim."

(https://amp-laodong-vn.cdn.ampproject.org/.../thay-gi-tu...)

Ngoài hai điều phê phán nêu trên thì tôi không thấy cư dân mạng xã hội miệt thị, chê bai, bôi xấu gì khác về bộ phim ĐRPN. Vậy sự bôi nhọ ở đây là gì? Đến đây tôi chợt nhớ ra rằng, ông Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL trong phiên trả lời chất vấn ĐBQH đoàn Đồng Nai đã thanh minh rằng ông ấy chỉ nói là "nếu có" hành vi bôi xấu bộ phim Đất rừng phương Nam. À thì ra là ông ấy đang đe dọa, giáo trước những ai nếu có hành vi ấy.

Vậy thì tại sao ông Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL lại phải đe dọa người dân và dư luận xã hội? Phải chăng khi làm quan thì người ta luôn thích đe nẹt người dân? Qua học lịch sử tôi thấy chỉ có quan lại thời phong kiến thì mới như thế bởi khi ấy quan lại là phụ mẫu của dân, còn quan chức thời nay là công bộc của dân cơ mà, vậy tại sao lại đe nẹt dân? Đến đây tôi cũng hiểu luôn rằng tại sao ông Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL lại có hành vi này bởi một điều rất đơn giản là văn hóa đón tiếp nguyên thủ của một quốc gia khác khi đến thăm nước mình mà ông ấy cũng không nắm rõ được nên đã thể hiện ra một sự bất lịch sự đến gai mắt nên giờ đây ông ấy phát biểu những lời chướng tai thì cũng là điều dễ hiểu. Tóm lại, là một người đứng đầu ngành văn hóa mà ông ấy lại rất kém văn hóa cho nên từ lời nói đến hành động nó luôn thể hiện ra sự chướng tai gai mắt.

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Xin mời bình chọn sao (Star)
wait image
Gửi đi

Bài viết khác

• Trương Vĩnh Ký yêu nước hay bán nước , hiền tài hay ác tài ? (07/02/2024)

• Tân Cương có gì khác lạ với các bài viết của phương Tây (15/01/2024)

• GIẤU ĐẦU HỞ ĐUÔI (12/11/2023)

• Cái trò vẽ ra các thứ nghe văn vở, như có tâm... Ấy mà. Lạ gì! (12/11/2023)

• Việc nhà nước phải có bộ sách GK của riêng mình là đương nhiên, không hiểu sao có người phản đối. (12/11/2023)

• CÁI BẮT TAY NỒNG ẤM ĐẦY HỨA HẸN (20/09/2023)


Các bài mới nhất

• Tiếng gà trưa - Xuân Quỳnh (07/02/2024)

• Việt Nam thích cúng tiền cho Tây mà (07/02/2024)

• Mùi khói xe máy (07/02/2024)

• Khi bò cũng làm em xi (MC) (15/01/2024)

• Kỷ niệm lần về thăm quê năm 2022 (05/01/2024)

• Tâm sự người tuổi già! (01/12/2023)

Tòa soạn: Vladivostok, Russia

Ghi rõ nguồn Kinhthien.org khi các bạn lấy tin từ trang web này.

Thông tin Tòa soạn: 

Mọi thông tin xin gửi về thư điện tử: Banquantri@kinhthien.org

 

© 2020 Copyright by Kinhthien.org. All rights reserved.
Hôm nay0 Hôm qua0 Tuần này0 Tuần trước0 Tháng này0 Tháng trước0